THƯỢNG ẤM VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI

Là 01 trong 02 xã của huyện Sơn Dương nằm trong xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 theo Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 20/1/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Tuyên Quang. Xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ minh chứng các tiêu chí đã đạt chuẩn để trình thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.

Xã Thượng Ấm nằm ở phía Bắc của huyện Sơn Dương. Phía Bắc giáp xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn. Phía Đông giáp xã Tú Thịnh - huyện Sơn Dương và xã Tiến Bộ - huyện Yên Sơn. Phía Tây giáp xã Vĩnh Lợi và Cấp Tiến. Phía Nam giáp xã Đông Thọ. Năm 2011 khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, xã Thượng Ấm mới đạt 4/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, đời sống kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 14,7%, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 11,5 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp với quy mô nhỏ, lẻ; kết cấu hạ tầng còn kém đồng bộ và chưa hoàn chỉnh.

Ông Trần Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm chia sẻ: “Khi bước vào xây dựng NTM, điều kiện kinh tế - xã hội của xã còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Đứng trước thực trạng đó, để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời phân công các thành viên phụ trách từng thôn để hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới”.

Xác định người dân là chủ thể và là người thụ hưởng kết quả trong xây dựng NTM, do đó để thực hiện xây dựng NTM đạt kết quả cao, người dân phải thông suốt và đồng tình hưởng ứng một cách tích cực. Bởi vậy, cấp uỷ, chính quyền xã đã tập trung tổ chức các cuộc họp dân rộng khắp ở địa bàn các thôn để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM, với phương châm “tích cực, kiên trì vận động”, tạo điều kiện cho “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Nhờ đó, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Qua 12 năm triển khai thực hiện, đến nay Thượng Ấm đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Trường THCS Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, xã thực hiện lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng công trình; xây dựng kế hoạch, quy hoạch tổng thể theo bộ tiêu chí, xác định tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Đến nay nay kết cấu hạ tầng kinh tế của xã được đầu tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, giao thông đi lại thuận tiện quanh năm (đường xã: 11,2/11,2km đã được bê tông, nhựa hoá, đạt 100%; đường thôn, liên thôn: 17,85km/21,14 km, đạt 84,43%; đường ngõ xóm: 8,872km/12,417km, đạt 71,45%; đường trục chính nội đồng 11,25/17,06km, đạt 65,94%). Hệ thống kênh mương nội đồng cũng cơ bản được cứng hóa. Toàn xã hiện có 15 công trình thủy lợi do Ban Quản lý công trình thuỷ lợi xã quản lý, phục vụ tưới tiêu 2 vụ trong năm với diện tích 348,666 ha; tổng diện tích lúa được tưới tiêu chủ động của xã là: 381,256 ha/460,6ha, đạt 82,77%. Toàn xã có 1.536/1.536 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 11 nhà cho hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã; 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cũng được cấp uỷ, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo. Hiện nay, trên địa bàn xã có 05 Hợp tác xã (HTX) đang hoạt động cung cấp các dịch vụ cung ứng vật tư sản xuất nông lâm nghiệp, thực hiện mô hình liên kết sản xuất nông sản; Sản phẩm Nhãn lồng và mật ong của Hợp tác xã Nhãn lồng và mật ong thôn Hàm Ếch đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm VIETGAP. Cùng với đó, Thượng Ấm đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia học nghề, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 3.742 người đạt 70,3%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt mức 42,28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều của xã giảm còn 4,1%; Trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 5.896/6.167 người đạt 95,61%; Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng là 110/493 chiếm 22,3%; 13/13 thôn đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa, đạt 100% và số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 95,6%.

Anh Lê Anh Tuấn, thôn Cây Đa, xã Thượng Ấm phấn khởi chia sẻ: “Tôi thấy phong trào chung tay xây dựng NTM của xã được triển khai sâu rộng, nhất là vào thứ 7 hàng tuần, tất cả người dân trong thôn đều nhiệt tình tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm; 100% hộ dân đã đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình không có tệ nạn xã hội. Những năm trước đây, đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến nay, diện mạo nông thôn của xã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang; các tuyến đường trong xã, thôn được đổ bê tông sạch sẽ, giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện hơn. Nhờ đó, đời sống của gia đình tôi và các hộ dân trên địa bàn xã ngày một khấm khá, đầy đủ hơn”.

Sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Thượng Ấm đã cán đích nông thôn mới năm 2022. Một vùng quê đổi mới toàn diện, cơ sở hạ tầng khang trang, cuộc sống của người dân ngày càng văn minh, tiến bộ./.

Nguồn: nongthonmoituyenquang.gov.vn